- Có rừng xích đạo và nhiệt đớiẩmnhưng diện tích nhỏ

- Bịkhai thác quá mức -> tài nguyên cạn kiệt, môi trường bịtàn phá


=>Biện pháp: khai thác và sửdụng hợp lí tài nguyên, phát triển thủy lợi.

Bạn đang xem: Địa 11 bài 5 tiết 1

II. Một sốvấn đề dân cư và xã hội

- Tỉsuất sinh cao nên dân số tăngnhanh.- Tuổi thọtrung bình thấp.- Dịch bệnh hoành hành: HIV, sốt rét, tả ...v.v....-Trình độdân trí thấp, hủtục nhiều.-Xung đột sắc tộc, đói nghèo, bệnh tật.=> Được sự quan tiền tâm giúp đỡcủa nhiều tổchức trên thếgiới.

*

Nhận xét nào dưới đây đúng với bảng số liệu trên?

A. Dân số nhân loại có tuổi thọ vừa phải không biến đổi động

B. Dân số châu Phi bao gồm tuổi thọ trung bình thấp nhất nuốm giới

C. Tuổi chúng ta trung bình của châu Phi tăng đủng đỉnh hơn châu Âu

D. Dân số tuổi thọ trung bình của những châu lục có tuổi thọ mức độ vừa phải là như nhau

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải ham mê :Qua bảng số liệu, rút ra phần đa nhận xét sau:

- Tuổi thọ của những châu lục đều phải có sự vươn lên là động, nhìn chung tất cả đều tăng.

- Châu Phi vẫn là châu lục có tuổi thọ vừa phải thấp nhất, châu Âu cao nhất.

- Tuổi thọ vừa đủ của châu Phi là nhanh nhất (tăng 4 tuổi), tiếp nối là châu Âu (2 tuổi), các châu lục sót lại đều tăng 1 tuổi.


Câu 11.Cho bảng số liệu: tốc độ tăng trưởng GDP của một trong những nước châu Phi qua những năm

(Đơn vị: %)


*

Nhận xét nào tiếp sau đây đúng cùng với bảng số liệu trên?

A. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước tương đối ổn định.

B. Không tồn tại sự khác biệt về vận tốc tăng trưởng giữa các nước.

C. Vận tốc tăng trưởng kinh tế của những nước trên nhìn toàn diện không ổn định định.

D. Trong số các nước, An-giê-ri luôn có vận tốc tăng trưởng thấp nhất.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải thích :Qua bảng số liệu trên, rút ra dấn xét:

- quan sát chung, tất cả các nước đều có tốc độ tăng trưởng sai trái định.

- Công-gô giảm nhanh nhất (4,8%), nam Phi sút 1,2% với An-giê-ri tăng nhẹ (tăng 0,2%).


Câu 12.Cho bảng số liệu (Đơn vị: %)


*

Biểu đồ tương thích nhất để thể hiện dân số các châu lục trên quả đât năm 2005 cùng năm 2014 là

A. Biểu đồ gia dụng cột.

B. Biểu dồ đường.

C. Biểu đồ kết hợp (cột và đường).

D. Biểu đồ tròn.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ưa thích :Căn cứ vào bảng số liệu với yêu ước đề bài, ta thấy biểu vật cột (cụ thể là cột nhóm) là biểu đồ tương thích nhất để biểu lộ dân số những châu lục trên thế giới năm 2005 và năm 2014.


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng teo thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

Trắc nghiệm địa lí 11 bài xích 5 huyết 1 (có đáp án): một trong những vấn đề của châu Phi (phần 2)

Câu 1:Đặc điểm nổi bật của nhiệt độ châu Phi là

A. Khô nóng.

B. Giá khô.

C. Nóng ẩm.

D. Lạnh ẩm.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/19, địa lí 11 cơ bản.


Câu 2:Cảnh quan làm việc châu Phi không hẳn là

A. Hoang mạc.

B. Cung cấp hoang mạc.

C. Xavan.

D. Rừng nhiệt đới gió mùa khô.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/19, địa lí 11 cơ bản.


Câu 3:Lục địa làm sao được mệnh danh là “lục địa nóng”?

A. Lục địa Á – Âu.

B. Lục địa Phi.

C. Lục địa Nam Mỹ.

D. Châu lục Bắc Mỹ.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/19, địa lí 11 cơ bản.


Câu 4:Tài nguyên khá nổi bật nhất sinh sống châu Phi là

A. Khoáng sản.

B. Rừng.

C. Hải sản.

D. Nông sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 5:Nhận xét nào dưới đây đúng nhất về hoàn cảnh tài nguyên của Châu Phi?

A. Khoáng sản nhiều, đồng cỏ cùng rừng xích đạo diện tích rộng lớn

B. Khoáng sản và rừng vẫn bị khai quật quá mức.

C. Tài nguyên phong phú, rừng nhiều nhưng chưa được khai thác.

D. Trữ lượng béo về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt phạt nhưng không được khai thác.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 6:Ý nào sau đây không đề xuất là đặc điểm dân cư – xóm hội châu Phi?

A. Chuyên môn dân trí thấp.

B. Những hủ tục lạc hậu, bệnh dịch tật.

C. Xung bỗng nhiên sắc tộc, đói nghèo.

D. Chỉ số phát triển con fan cao.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 7:Một trong những điểm lưu ý dân cư – làng mạc hội trông rất nổi bật của châu Phi là

A. Số lượng dân sinh đông, tăng rất chậm.

B. Ngày càng tăng dân số tự nhiên thấp.

C. Tỉ lệ nhóm tín đồ trên 60 tuổi cao.

D. Tuổi thọ mức độ vừa phải thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 8:Phát triển thủy lợi ngơi nghỉ châu Phi nhằm mục tiêu mục đích

A. Cải cách và phát triển nông nghiệp.

B. Hạn chế sự thô hạn.

C. Cải tiến và phát triển lúa nước.

D. Phạt triển du ngoạn sông nước.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 9:Để phát triển nông nghiệp, chiến thuật cấp bách đối với phần lớn các đất nước ở châu Phi là

A. Mở rộng quy mô sản xuất quảng canh.

B. Khai thác để không ngừng mở rộng diện tích khu đất trồng trọt.

C. Tạo ra các giống cây rất có thể chịu được khô hạn.

D. áp dụng những biện pháp thủy lợi để tránh khô hạn.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: phương án cấp bách đối với đa số quốc gia ở châu Phi là cần khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên kết phù hợp với việc áp dụng các biện pháp thủy lợi trong nông nghiệp.


Câu 10:Đầu tư của quốc tế vào châu Phi tập trung chủ yếu ớt vào ngành kinh tế nào dưới đây?

A. Nông nghiệp.

B. Dịch vụ.

C. Công nghiệp cao.

D. Khai thác khoáng sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Châu Phi tất cả nguồn khoáng sản khoáng sản phong lưu (kim cương, vàng, dầu khí, sắt, chì kẽm,…) phải đã ham nhiều công ty tư bạn dạng nước ngoài đầu tư chi tiêu khai thác làm cạn kiệt tài nguyên và tiêu diệt môi trường.


Câu 11:Ý nào tiếp sau đây không phải nguyên nhân làm cho những nước Châu Phi còn nghèo?

A. Xung thốt nhiên sắc tộc triền miên, còn những hủ tục.

B. Là nơi gồm tỉ lệ gia tăng dân số chậm.

C. Sự thống trị lâu dài hơn của công ty nghĩa thực dân.

D. Tỉ suất ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên cao, dân trí thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: các nước châu Phi còn nghèo do dân số tăng nhanh, tăng thêm tự nhiên vẫn còn đang cao với dân trí thấp, các hủ tục, xung bỗng dưng triền miên và sự thống trị lâu bền hơn của công ty nghĩa thực dân.


Câu 12:Nguyên nhân dẫn mang đến tuổi thọ trung bình của fan dân Châu Phi phải chăng so với những Châu lục khác là do

A. Xung tự dưng tôn giáo, tài chính đang vạc triển.

B. Cai quản lí nhà nước của những nước tốt.

C. Kinh tế tài chính kém phạt triển, dân sinh tăng nhanh.

D. Trình độ chuyên môn dân trí cao, còn nhiều hủ tục.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: tại sao chủ yếu ớt dẫn cho tuổi thọ trung bình của bạn dân Châu Phi rẻ so với các Châu lục khác là do các nước châu Phi bao gồm trình độ kinh tế kém phân phát triển, dân sinh tăng nhanh gây ra những gánh nặng bự đới với khá nhiều mặt về tài chính - buôn bản hội - tài nguyên vạn vật thiên nhiên và môi trường.


Câu 13:Nguyên nhân đặc biệt quan trọng nhất khiến các nước châu Phi còn nghèo và kinh tế tài chính kém cách tân và phát triển là do

A. Sự thống trị lâu bền hơn của nhà nghĩa thực dân.

B. Những cuộc xung bỗng sắc tộc.

C. Sự yếu kém trong quản lí lí của khu đất nước

D. Chuyên môn dân trí còn thấp, dân số tăng nhanh

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho các nước còn nghèo và kinh tế kém phát triển là vì chưng sự thống trị nhiều vắt kỉ của nhà nghĩa thực dân. Bên cạnh đó còn do các cuộc xung đột nhiên sắc tộc, sự yếu kém trong cai quản lí khu đất nước của đa số quốc gia châu Phi non trẻ, trình độ dân trí thấp,…


Câu 14:Ý nào tiếp sau đây không cần nguyên nhân giam giữ sự trở nên tân tiến của châu Phi?

A. Nạn nhập cư bất thích hợp pháp.

B. Thống trị yếu kém, hậu quả của sự việc thống trị thọ dài.

C. Xung đột nhiên sắc tộc, tôn giáo.

D. Trình độ chuyên môn dân trí thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Nguyên nhân nhốt sự cách tân và phát triển châu Phi là: Hậu quả của sự việc thống trị dài lâu chủ nghĩa thực dân, xung đột, cơ quan chính phủ yếu yếu và chuyên môn dân trí thấp,…


Câu 15:Ý nào sau đây không phải sự việc đã với đang đe dọa cuộc sống đời thường của fan dân châu Phi hiện nay nay?

A. Xung tự dưng sắc tộc.

B. Đói nghèo.

C. Dịch tật.

D. Phân bố cư dân không đều.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: trình độ dân trí thấp, những hủ tục chưa được xóa bỏ, xung bỗng dưng sắc tộc, đói nghèo, bệnh tật đã và đàn đe dọa cuộc sống thường ngày của hàng nghìn triệu người châu phi là những thách thức lớn so với châu lục này.


Câu 16:Khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản mang đến lợi nhuận cao cho

A. Các Nhà nước châu Phi.

B. Những công ti tư bạn dạng nước ngoài.

C. Những nhà chi tiêu tư nhân.

D. Bạn nông dân được hưởng lợi.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: việc khau thác tài nguyên nhằm đem lại lợi nhuận cao cho nhiều công ti tư bạn dạng nước quanh đó đã tạo nên nguồn tài nguyên này bị cạn kiệt và môi trường bị tàn phá.


Câu 17:Nguyên nhân chuyên sâu của “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, dịch tật, tệ nạn làng hội, mất thăng bằng sinh thái làm việc châu Phi là do :

A. Nợ quốc tế quá lớn, không có chức năng trả

B. Vị hậu quả sự tách lột của chủ nghĩa tư phiên bản trước kia

C. Triệu chứng tham nhũng, tiêu tốn lãng phí kéo dài

D. Dân số gia tăng quá nhanh

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: cư dân châu Phi đông đúc và tăng khôn cùng nhanh, trong đk nền kinh tế tài chính kém cải cách và phát triển gây mức độ ép béo lên những vấn đề nạp năng lượng ở, y tế, giáo dục,… dẫn mang lại tình trạng nghèo đói, bệnh dịch tật, khai thác tài nguyên quá mức cho phép gây mất cân đối sinh thái.


Câu 18:Để kết thúc tình trạng “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, bệnh tật, tệ nạn buôn bản hội, mất cân đối sinh thái ngơi nghỉ châu Phi biện pháp hiệu quả nhất là

A. Hoàn thành tham nhũng, lãng phí.

B. Hạn chế ngày càng tăng dân số.

C. Tinh giảm nợ nước ngoài.

D. Hoàn thành xung chợt sắc tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: cư dân châu Phi đông đúc cùng tăng vô cùng nhanh, trong điều kiện nền kinh tế tài chính kém cải cách và phát triển đã tạo sức ép phệ lên những vấn đề ăn uống ở, y tế, giáo dục,… dẫn đến tình trạng nghèo đói, dịch tật, khai quật tài nguyên quá mức cần thiết gây mất cân đối sinh thái. Do vậy, để hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, bệnh dịch tật, tệ nạn thôn hội, mất cân đối sinh thái ngơi nghỉ châu Phi biện pháp công dụng nhất là hạn chế tăng thêm dân số ở những nước châu Phi.


Câu 19:Tình trạng tử vong trẻ con sơ sinh sinh hoạt Châu Phi tương đối cao, đa phần do

A. Sự tồn tại của rất nhiều hủ tục.

B. Nạn xung bỗng sắc tộc.

C. Sự lan tràn của bệnh dịch AIDS.

D. Tình trạng suy dinh dưỡng của những bà bà mẹ trẻ em.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Châu Phi đang phải đương đầu với tình trạng đói nghèo nghiêm trọng, những bà bà bầu mang thai bé trong thực trạng nghèo đói, y tế khó khăn dẫn đến hệ quả suy dinh dưỡng của trẻ tức thì từ vào bụng chị em do trẻ ra đời không đủ sức khỏe dẫn mang đến tử vong.


Câu 20:Nguyên nhân nào sau đây làm đến tỉ lệ tử vong trẻ con sơ sinh sống Châu Phi khá cao?

A. Hủ tục, thiên tai.

B. Đói nghèo, dịch tật.

C. Chiến tranh, thiên tai.

D. Tảo hôn, chiến tranh.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Châu Phi vẫn phải đương đầu với triệu chứng đói nghèo nghiêm trọng, những bà bà bầu mang thai nhỏ trong hoàn cảnh nghèo đói, y tế trở ngại dẫn đến hệ trái suy bồi bổ của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Vị vậy, trẻ em được hiện ra trong tình trạng không được sức đề kháng, đói, dịch tật, suy dinh dưỡng,… dẫn mang đến tử vong.


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng co thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

BÀI 5. MỘT SỐ VẤN ĐỀCHÂU LỤC VÀ quần thể VỰC

1. Nhấn biết

Câu 1: cương vực châu Phi đối xứngqua

A. xích đạo. B. chí đường Bắc. C. chí đường Nam. D. kinh tuyến đường gốc.

Câu 2: quanh vùng “sừng châu Phi” làtên call để chỉ

A. Đảo Mađagaxca. B. Mũi Hảo Vọng. C. Bán đảoXômali. D. Vịnh Ghinê

Câu 3: Dầu khí là nguồn tài nguyêncó cực hiếm quyết định so với sự phân phát triển kinh tế của vùng

A. Bắc Phi. B. Nam Phi. C. Đông Phi. D. Tây Phi

Câu 4: khu vực tập trung nhiềurừng rậm nhiệt đới ở châu Phi là

A. Bắc Phi. B. Nam Phi. C. Đông Phi. D. Ven vịnhGhinê.

Câu 5: Nước gồm tổng số nợ nướcngoài mập nhất khu vực Mĩ La Tinh(năm 2004) là

A. Vênêxuêla. B. Achentina. C. Mêhicô. D. Braxin.

Câu 6: Vùng núi lớn số 1 ở Mĩ Latinh là

A. Anđét. B. Anpơ. C. Antai. D. Coođie.

Câu 7: Mĩ Latinh không có kiểu phong cảnh nào sauđây?

A. Xích đạo. B. Nhiệt đới. C. Ônđới. D.Hàn đới.

Câu 8: Tôn giáo thông dụng ở Mĩ Latinh hiện giờ là

A. Đạo Kitô. B. Đạo Tin lành. C. Đạo Hồi. D. Đạo Phật.

Câu 9: non sông ở tây-nam Á gồm sảnlượng khai thác dầu mỏ khủng nhất trái đất là

A. Iran. B. Irắc. C. Côoét. D. Arập Xêút

Câu10: Cuộc xung bất chợt dai dẳng, khó giải quyết và xử lý nhất tự trước tới lúc này ở tây nam Álà giữa

A. Iran với Irắc. B. Irắc và Côoét. C. Ixraen và Palextin. D.Ixraen cùng Libăng.

Câu 11: khó khăn lớn về tự nhiên và thoải mái của các nước ChâuPhi so với phát triển kinh tế là

A. khí hậu khô nóng. B. giảm diệntích rừng. C. nhiều thiên tai. D. thiếu đất canh tác.

Câu 12: đất nước nào dưới đây không thuộc quanh vùng Tây phái mạnh Á?

A. Ca-dắc-xtan. B. Ả- rập- Xê út. C. Ba-ranh. D. Ca-ta.

Câu 13: tài nguyên nào tiếp sau đây hiện hiện nay đang bị khaithác bạo phổi ở châu Phi?

A. Khoáng sản cùng thủy sản. B. Khoáng sản với rừng.

C. Rừng với thủy sản. D. Đất,rừng và thủy sản.

Câu 14: việc khai thác khoáng sản ở châu Phi nhà yếumang lại lợi ích cho

A. các nước tài năng nguyên. B. người lao hễ nghèo.

C. công ty tư bản nước ngoài. D. một nhóm người lao động.

Câu 15: Vốn đầu tư nước quanh đó vàoMĩ la tinh giảm tốc trong thời kỳ 1985 - 2004 do

A. nền chủ yếu trị không đúng định. B. chiến tranh, xung tự dưng sắc tộc, tôn giáo.

C. tình hình kinh tế tài chính suy thoái. D. chính sách thu hút chi tiêu không phù hợp.

Câu 16: dìm xét nào đúng về địa chỉ địa lí của Mĩ Latinh?

A. Nằm thân Thái bình dương và Đại Tây Dương. B.Phía Tây tiếp gần cạnh Đại Tây Dương.

C. Nằm giữa Ấn Độ Dương và thái bình Dương. D.Phía Đông giáp thái bình Dương.

Câu 17: Ở Mĩ La tinh, rừng rậm xích đạo cùng nhiệt đớiẩm tập trung chủ yếu sinh sống vùng nào?

A. Đồng bởi A-ma-zôn. B. Đồng bằng Pam-pa.

C. Vùng núi An-đét. D. Đồng bởi La Pla-ta.

Câu 18: nhiều phần lãnh thổ châu Phi có cảnh quan

A. hoang mạc, bán hoang mạc với xa van. B. bán hoang mạc, xa van và cây bụi gai.

C. xa van, cây vết mờ do bụi gai cùng rừng nhiệt độ đới. D. rừng nhiệt đới gió mùa ẩm và bán hoang mạc.

Câu 19: những loại tài nguyên đã bị khai quật mạnh ởchâu Phi là

A. rừng cùng đất trồng. B. nước và khoáng sản.

C. đất trồng với nước. D. khoáng sản với rừng.

Câu 20: dân cư Mĩ la tinh có điểm sáng nào bên dưới đây?

A. Gia tăng dân sinh thấp. B. Tỉ suất nhập cư lớn

C. Tỉ lệ dân thành phố cao. D. Dân số sẽ trẻ hóa.

Câu21: Vùng núi nổi tiếng nhất của Mỹ La tinh là

A. An-tai. B. Cooc-đi-e. C.An-đet. D. An-pơ.

Câu 22: Năm 2005, số dân của khu vực Tây nam giới Á là

A. gần 310 triệu người. B. hơn 313 triệu người.

C. gần 330 triệu người. D. hơn 331 triệu người.

Câu 23: quanh vùng Tây nam Á bao gồm

A. 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. B. 21 non sông và vùng lãnh thổ.

C. 22 non sông và vùng lãnh thổ. D. 23 non sông và vùng lãnh thổ.

Câu 24: Châu Phi tiếp ngay cạnh 2đại dương là

A. Đại Tây Dương với ấn ĐộDương. B. Thái BìnhDương và Đại Tây Dương.

C. Thái tỉnh bình dương và ấn Độ Dương. D. ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương

Câu 25: vì sao chính làm chohoang mạc, phân phối hoang mạc với xa van là cảnh quan thịnh hành ở châu Phi là do

A. địa hình cao. B. khí hậu khônóng.

C. hình dạng khối lớn. D. các dòng biển lớn lạnh chạy ven bờ.

Câu 26: nhì nước tất cả nguồn tàinguyên tài nguyên quý hiếm khét tiếng nhất nghỉ ngơi châu Phi là

A. Ai cập với Tuynidi. B. Angiêri cùng Libi.

Xem thêm: 30 Minute Home Yoga With Nguyen Hieu Yoga, Bài 1: Mềm Cơ, Dẻo Khớp

C. CHDC Cônggô với Nam Phi. D. Nigiêria và Xênêgan

Câu 27: diện tích s đất đai bị hoangmạc hóa của châu Phi tăng thêm là do

A. khí hậu khô hạn. B. rừng bịkhai phá quá mức.

C. quá trình xâm thực diễn ra mạnh mẽ. D. quá trình xói mòn, cọ trôi xảy ra mạnh.

Câu 28: đa số lãnh thổ Châu Phi tất cả cảnh quan

A. rừng xích đạo, rừng nhiệt đới gió mùa ổm với nhiệt đớikhô. B. hoang mạc, phân phối hoang mạc và cận nhiệt đới gió mùa khô.

C. hoang mạc, cung cấp hoang mạc, với xavan. D. rừng xích đạo, cận nhiệt đới gió mùa khô cùng xavan.

Câu 29: Châu Phi tất cả tỉ lệ người HIV cao nhất thếgiới là do

A. Có ngành du lịch phát triển. B. Trình độ dân trí thấp.

C. Xung đột nhiên sắc tộc. D. Nhiều hủ tục không được xóa bỏ.

Câu 30: Mĩ Latinh bao gồm các bộphận lãnh thổ

A. Trung Mĩ với Nam Mĩ. B. Trung Mĩ và quần đảo Caribê.

C. Quần đảo Caribê với Nam Mĩ. D. Trung Mĩ,Nam Mĩ và quần hòn đảo Caribê.

Câu 31: nhiều phần diện tích rừngxích đạo và rừng nhiệt đới gió mùa ẩm làm việc Mĩ La Tinh triệu tập ở

A. đồng bởi A- ma-dôn. B. đồng bằng La Pla-ta.

C. sơn nguyên Bra-xin. D. sơn nguyên Guy-an.

Câu 32: loại tài nguyên khoáng sản chủ yếu ớt của MĩLatinh là

A. Dầu mỏ, khí đốt. B.Kim nhiều loại màu và kim loại quý.

C. Kim một số loại đen. D. Than đá.

Câu 33: Mĩ la tinh nằm vào cácđới khí hậu nào sau đây?

A. Nhiệt đới và cận nhiệt. B. Cận nhiệt và ôn đới.

C. Xích đạo, nhiệt đới,cận nhiệt, ôn đới. D. Nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới, hàn đới.

Câu 34: đa số lãnh thổ Châu Phi có cảnh quan

A. hoang mạc, bán hoang mạc, với xa van.

B. hoang mạc, cung cấp hoang mạc cùng cận sức nóng đớikhô.

C. rừng xích đạo, rừng nhiệt đới ẩm và nhiệt đớikhô.

D. rừng xích đạo, cận nhiệt đới gió mùa khô và xa van.

Câu 35: yếu tố hoàn cảnh tài nguyên của Châu Phi là

A. khoáng sản nhiều, đồng cỏ cùng rừng xích đạodiện tích rộng lớn.

B. khoáng sản cùng rừng là đầy đủ tài nguyên đangbị khai quật mạnh.

C. khoáng sản phong phú, rừng các nhưng chưađược khai thác.

D. trữ lượng bự về vàng, kim cương, dầu mỏ,phốt phát nhưng không được khai thác.

Câu 36: Mĩ la tinh bao gồm điều kiện tiện lợi để pháttriển

A. cây công nghiệp, cây nạp năng lượng quả nhiệt đới, chănnuôi gia súc.

B. cây công nghiệp, cây lương thực, chăn nuôigia triệu phú súc.

C. cây lương thực, cây nạp năng lượng quả nhiệt độ đới, chănnuôi gia cầm nhỏ.

D. cây lương thực, cây lâu năm nhiệt đới,chăn nuôi con vật nhỏ.

Câu 37: nhận xét đúng duy nhất về yếu tố hoàn cảnh tài nguyêncủa Châu Phi?

A. khoáng sản nhiều, đồng cỏ và rừng xích đạodiện tích rộng lớn lớn

B. khoáng sản với rừng là hồ hết tài nguyên đangbị khai thác mạnh

C. khoáng sản phong phú, rừng các nhưng chưađược khai thác.

D. trữ lượng mập về vàng, kim cương, dầu mỏ,phốt phát nhưng chưa được khai thác.

Câu 38: đánh giá nào tiếp sau đây chưachính xác về tài nguyên vạn vật thiên nhiên ở Mĩ La Tinh?

A. Mĩ La Tinh có nhiều tàinguyên khoáng sản, tuyệt nhất là sắt kẽm kim loại màu, sắt kẽm kim loại quý.

B. Các khoáng sản kim các loại tậptrung đa phần ở vùng núi An-đét.

C. Tài nguyên đất, khí hậuthuận lợi cho cách tân và phát triển nhiều ngành.

D. Việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên góp phần quantrọng cải thiện chất lượng cuộc sống đời thường dân cư.

2. Thông hiểu

Câu 1: vì sao nào sau đây là chủ yếu có tác dụng chocảnh quan tiền hoang mạc phổ biến ở châu Phi?

A. Địa hình cao. B. Khí hậu thô nóng. C.Lục địa hình khối. D. Dòng hải dương lạnh.

Câu 2: hai hoang mạc nổi tiếngnhất ngơi nghỉ châu Phi là

A. Xahara cùng Tha. B. Xahara với Antacama. C. Xahara với Gôbi. D. Xahara vàNamip.

Câu 3: Hai con sông lừng danh nhấtở châu Phi là

A. Amadôn với Nigiê. B. Nin và Công gô. C. Cônggô và Vônga. D. Nin vàAmadôn.

Câu4: tài nguyên Đồng triệu tập nhiều độc nhất vô nhị ở vùng làm sao của châu Phi?

A. Bắc Phi. B. Trung, phái nam Phi. C.Tây Phi. D. Đông Phi.

Câu 5: thành phầm nông nghiệp nổitiếng của Mĩ Latinh là

A. cây lương thực. B. cây công nghiệp. C. cây thực phẩm. D. các loại gia súc.

Câu 6: Rừng rậm nhiệt độ đới tập trung chủ yếu ngơi nghỉ khuvực

A. Đồng bằng Amadôn. B.Đồng bằng La Plata. C. Đồng bằng Lanốt. D.Đồng bởi Pampa.

Câu 7: ở tây-nam Á, yếu đuối tố lòng tin có hình ảnh hưởngbao trùm đến toàn cục đời sống ghê tế, thiết yếu trị cùng xã hội của khu vực là

A. Văn học. B. Nghệ thuật. C. Tôn giáo. D. Bóng đá.

Câu 8: Hồi giáo được phạt tích từ tp nào ởkhu vực tây-nam Á?

A. Mecca. B. Tê-hê-ran. C. Bat-da. D. Ixtanbun.

Câu 9: tổ quốc có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất ở khuvực tây-nam Á là

A. Ả- Rập-xê-út. B. I- rắc. C.Thổ Nhĩ Kì. D. Cô-oét.

Câu 10: dân số châu Phi tăng rất cấp tốc là do

A. tỉ suất tử thô giảm còn chậm. B. trình độ học tập vấn fan dân thấp.

C. tỉ suất ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên cao. D. tỉ suất ngày càng tăng cơ giới còn cao.

Câu 11: Lợi thế chủ yếu nhất để các nước MỹLa Tinh có thể phát triển các cây công nghiệp có nguồn gốc nhiệt đớilà

A. thị trường tiêu hao rộng lớn. B. có nhiều loại đất khác nhau.

C. có những cao nguyên bằng phẳng. D. có khí hậu nhiệt đới gió mùa điểnhình.

Câu 12: vì sao chủ yếu hèn nào tiếp sau đây đã làm cho chotốc độ vạc triển kinh tế không đều, đầu tư nước ngoài tụt giảm mạnh ở Mĩ La tinh?

A. Chính trị sai trái định. B. Cạn kiệt dần dần tài nguyên.

C. Thiếu lực lượng lao động. D. Thiên tai xảy ra nhiều.

Câu 13: Điểm tươngđồng về mặt tự nhiên khuvực tây-nam Á và Trung Á

A. nằm sinh hoạt vĩ độ cực kỳ cao, giàu tài nguyên rừng. B. có nhiệt độ khô hạn, nhiều tài nguyên dầu mỏ.

C. có khí hậu nóng ẩm, nhiều tài nguyên rừng. D. có khí hậu lạnh, giàu tài nguyên thủy sản.

Câu 14: nguyên nhân không phải là chủ yếu làm cho đa số các nước châu Phi có nền kinhtế kém phát triển là

A. quá trình city hóa tự phát. B. phương pháp quản lí còn yếu kém.

C. xung thốt nhiên sắc tộc xẩy ra ở các nơi. D. sự thống trị lâu dài hơn của chủ nghĩathực dân.

Câu 15: hiện tượng lạ đô thị hóa tự phát làm việc Mĩ La tinhgây ra kết quả là

A. hiện đại hóa sản xuất. B. thất nghiệp, thiếu việc làm.

C. quá trình công nghiệp hóa. D. chuyển đổi cơ cấu tổ chức kinh tế.

Câu 16: phát biểu nào tiếp sau đây không đúng với thoải mái và tự nhiên của Mĩ La tinh?

A. Cảnh quan vạn vật thiên nhiên đa dạng. B. Tài nguyên tài nguyên phong phú.

C. Khoáng sản hầu hết là sắt kẽm kim loại màu. D. Hầu không còn lãnh thổ bao gồm khí hậu ôn đới lục địa.

Câu 17: Nguyên nhân quan trọng nhất làm cho nền kinhtế Châu Phi còn châm cải cách và phát triển là

A. trình đô dân trí thấp. B. xung bỗng sắc tộc triền miên.

C. tỉ suất gia tăng dân số thoải mái và tự nhiên cao. D. sự thống trị lâu dài hơn của chủnghĩa thực dân.

Câu 18: Cả quần thể vưc tây-nam Á cùng Trung Á đều phải sở hữu đặcđiểm tầm thường là

A. quốc gia nào cũng tiếp giáp với biển. B. các quốc gia đều bao gồm trữ lượng dầu lớn.

C. nằm bên trên “con mặt đường tơ lụa” trong lịch sử. D. có cư dân thưa thớt, mật độ dân số thấp

Câu 19: xích míc chủ yếu thân Ixraen cùng Palextin là

A. tôn giáo và sắc tộc. B. tranh giành lãnh thổ.

C. tranh giành mối cung cấp nước. D. tranh giành mối cung cấp dầu mỏ.

Câu 20: tại sao chủ yếu có tác dụng chodân số châu Phi tăng cấp tốc là

A. tỉ suất sinh cao. B. tỉ suất tử cao.

C. tốc độ tăng cơ học cao. D. điều kiện y tế được cải thiện.

Câu 21: Đặc điểm nổi bật của dân cưchâu Phi hiện thời là

A. số dân ít tuy nhiên đang tăng nhanh. B. tốc độ giatăng tự nhiên và thoải mái cao.

C. tỉ lệ dân thị thành cao. D. mật độ số lượng dân sinh đồng đều.

Câu22: các đại lý để call châu Phi là lục địa nóng là do

A. Lãnh thổ có khá nhiều hoang mạc. B. Lãnh thổ nằm trên những vĩ độ thấp.

C. Lãnh thổ nằm trên những vĩ độ cao. D. Có ít những hồ mập để điều hoà khí hậu.

Câu 23: Đầu tư của quốc tế vào châu Phi tập trung chủ yếuvào ngành

A. Nông nghiệp. B. Dịch vụ.

C. Công nghiệp tất cả trìnhđộ cao. D. Khai khoáng và khai thác dầu khí.

Câu 24: Ngành công nghiệp cải tiến và phát triển nhất của những nước châuPhi hiện nay là

A. Khai khoáng. B. Chế biến hóa lương thực,thực phẩm.

C. Điện tử cùng tin học. D. Luyện kim với cơ khí.

Câu 25: tên gọi Mĩ Latinh được bắtnguồn từ lý do cơ bạn dạng nào?

A. Đặc điểm văn hoá và ngônngữ. B. Từ sự phân chia của các nước lớn.

C. Do biện pháp gọi của Côlômbô. D. Đặc điểm ngôn ngữ và tởm tế.

Câu 26: Nét đặc trưng về văn hoá xãhội của Mĩ La Tinh khác với châu Phi

A. nền văn hoá nhiều mẫu mã nhưngcó bạn dạng sắc riêng. B. thamnhũng biến chuyển vấn nạn phổ biến.

C. thành phần chủng tộc nhiều dạng. D. tôn giáo phong phú, phức tạp.

Câu 27: Đặc điểm nhấn của cư dân Mĩ Latinh hiệnnay là

A. Tốc độ ngày càng tăng dân số thấp. B. Phân bố cư dân đồng đều.

C. Tỷ lệ dân tỉnh thành cao. D. Thành phần chủng tộc thuần nhất.

Câu 28: Địa điểm đã từng là dòng nôicủa nền cao nhã Cổ đại của loài bạn là

A. đánh nguyên Iran. B. Bán hòn đảo Arập

C. Đồng bởi Lưỡng Hà. D. Vịnh Pecxich

Câu 29: đánh giá nào dưới đây không đúng về vị trí của những nước TrungÁ?

A. Vị trí kế hoạch cả về kinhtế, bao gồm trị với quân sự.

B. Nằm tại chính giữa của châu Á.

C. Giáp với rất nhiều cường quốc ởcả hai châu lục Á cùng Âu.

D. Giáp với tương đối nhiều biển với đại dương.

Câu 30: Hai con sông nổi tiếng nhất, lắp với nền vănminh Lưỡng Hà rực rỡ thời cổ đại ở khu vực Tây phái mạnh Á là

A. Ấn cùng Hằng. B. Nin và Cônggô.

C. Hoàng Hà cùng Trường Giang. D.Tigrơ cùng Ơphrát.

Câu 31: thể hiện rõ rệt của việc cải thiện tìnhhình kinh tế tài chính ở những nước Mĩ La tinh là

A. giảm nợ nước ngoài, đẩy mạnh nhập khẩu.

B. xuất khẩu tăng nhanh, khống chế được lạmphát.

C. công nghiệp phát triển, giảm tốc khá nhanh xuất khẩu.

D. tổng các khoản thu nhập quốc dân ổn định, trả được nợnước ngoài.

Câu 32: khu vực Tây nam giới Á không có đặc điểm nào sau đây?

A. Vị trí địa lý mang tính chất chiến lược.

B. Nguồn tài nguyên dầu mỏ giàu có.

C. Sự can thiệp vụ lợi của các thế lực bênngoài.

D. Điều khiếu nại tự nhiên thuận lợi cho sản xuấtnông nghiệp.

Câu 33: tuy nhiên các nước Mĩ la tinh giành độc lập khásớm tuy thế nền kinh tế tài chính phát triển chậm rãi khôngphải do

A. duy trì tổ chức cơ cấu xã hội phong kiến trong thờigian dài.

B. các quyền lực bảo thủ của thiên chúa giáo tiếptục cản trở.

C. điều kiện thoải mái và tự nhiên khó khăn, tài nguyên thiênnhiên nghèo nàn.

D. chưa xây dựng được con đường lối phát triển kinhtế - xóm hội độc lập.

Câu 34: Nhận định nào tiếp sau đây chưa chính xác về Mĩ La tinh?

A. có nhiều tài nguyênkhoáng sản, chủ yếu là kim loại màu, dầu mỏ và khí đốt.

B. đại bộ phận người dân được hưởng lợi từ nguồn tàinguyên thiên nhiên phong phú của đất nước.

C. đất đai và khí hậuthuận lợi cho phát triển lâm nghiệp và nông nghiệp.

D. sông Amadon có diện tíchlưu vực lớn nhất thế giới.

3. Vận dụng

Câu 1: Mũi khu đất nào nằm tận cùng phía phái nam của Châu Phi?

A. Mũi Hảo Vọng. B. Mũi Hooc. C. Mũi Piai. D. Mũi Maroki.

Câu 2: vườn treo Ba-bi-lon là dự án công trình kiến trúccổ đại danh tiếng thế giới bây giờ thuộc tổ quốc nào sau đây?

A. I-rắc. B. I- ran. C.Ả- rập Xê- út. D. Ô- man.

Câu3: Diện tích của khu vực tây nam Á rộng khoảng 7 triệu km2,dânsố khoảng 313,3 triệu người,mật độ dân số là

A. 44,5 người /km2. B. 44,7 người /km2. C. 44,9 người /km2. D. 45,0 người /km2.

Câu 4: trong những hồ từ bỏ nhiên dưới đây hồ làm sao không nằm ở Châu Phi?

A. Tôn lê - Xáp. B. Victoria. C. Sát. D. Tangania.

Câu 5: Điểm biệt lập cơ bản vềkinh tế - thôn hội của các nước Mĩ La Tinh so với các nước châu Phi là

A. khai khoáng với trồng cây lâu năm để xuất khẩu. B. dânsố tăng nhanh.

C. xung hốt nhiên sắc tộc gay gắt và thường xuyên. D. nợ nướcngoài thừa lớn.

Câu 6: Điểm khác biệt về tài chính -xã hội giữa những nước Trung Á và tây nam Á là

A. chịu ảnh hưởng của Hồi giáo. B. có địa chỉ địa kế hoạch quan trọng

C. nguồn khí đốt phong phú. D. có khả năngphát triển ngành nông nghiệp.

Câu 7: Vốn đầu tư chi tiêu nước không tính vào Mĩ La tinh giảmmạnh từ bỏ sau năm 1985 do lý do chủ yếu đuối nào?

A. Xảy ra xung bỗng nhiên sắc tộc, tôn giáo. B. Tình hình chính trị ko ổnđịnh.

C. Xảy ra nhiều thiên tai, kinh tế tài chính suy thoái. D. Chính sách thu hút đầu tư chi tiêu không phù hợp.

Câu 8: Điểm tương tự nhau về mặt xã hội của khu vực Tây NamÁ và Trung Á là

A. đông dân và gia tăng dân số còn cao. B. xung đột sắctộc, tôn giáo và khủng bố.

C. phần lớn người dân theo đạo Hin du. D. phần lớn số lượng dân sinh sống theo đạo Ki-tô.

Câu9: nguyên nhân nàosau đây tạo nên Tây nam Á luôn trở thành “điểm nóng” của cố giới?

A. Xung bỗng nhiên quânsự, dung nhan tộc, tôn giáo kéo dài. B.Tình trạng cạnh tranh trong chế tạo dầu khí.

C. Khu vực liên tiếp mất mùa, đói kém. D. Điều kiện khí hậu ở đây nóng cùng khô hơn.

Câu 10: Động lực tác động sự tăng trưởng với pháttriển kinh tế tài chính giữa những nước của những tổ chức link kinh tế khu vực là donguyên nhân nào sau đây?

A. Sự thoải mái hoá đầu tư dịch vụ vào phạm vi khuvực. B. Sự phù hợp tác, tuyên chiến và cạnh tranh giữa các nước thànhviên.

C. Sự tự do thoải mái hoá dịch vụ thương mại giữa các nước thànhviên. D. Tạo lập thị phần chung rộng lớn lớn.

Câu11: các nước Mĩ Latinh nằm trong lòng hai hải dương là

A. Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. B. Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

C. Đại Tây Dương với Bắc Băng Dương. D. Đại Tây Dương vàThái Bình Dương.

Câu 12: Vấn đề kinh tế - làng mạc hội còn tồn tại phệ nhấtởcác nước Mĩ La tinh hiện thời là

A. tình trang thành phố hóa từ phát. B. xung hốt nhiên về nhan sắc tôc, tôn giáo.

C. sự phân hóa nhiều nghèo hết sức sâu sắc. D. sự suy sút nguồn khoáng sản thiênnhiên.

Câu 13: Điểm khác biệt cơ phiên bản vềkinh tế - xóm hội của những nước châu Phi so với những nước Mĩ Latinh là

A. nợ quốc tế lớn. B. xung độtsắc tộc thường xuyên xuyên.

C. khai khoáng cùng trồng cây lâu năm để xuất khẩu. D. dânsố tăng nhanh, city hoá gay gắt.

Câu 14: lý do sâu xa của“vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, dịch tật, tệ nạn xóm hội, mất thăng bằng sinh thái ởchâu Phi là do

A. nợ nước ngoài quá lớn, không có khả năng trả. B. do kết quả sự tách lột của CNTB trước kia.

C. tình trạng tham nhũng, tiêu tốn lãng phí kéo dài. D. dân số giatăng thừa nhanh.

Câu 15: Đầu bốn của quốc tế vàochâu Phi tập trung chủ yếu vào ngành

A. nông nghiệp. B. dịch vụ.

C. công nghiệp có trình độ cao. D. khai khoáng

Câu 16: lý do sâu xa tạo nêntình trạng mất bất biến ở khu vực Tây nam Á với Trung Á là

A. sự phức hợp của thành phần sắc tộc, tôn giáo.

B. nguồn dầu mỏ và vị trí địa -chính trị quan tiền trọng.

C. vị trí địa bao gồm trị và lịch sử dân tộc khai thác thọ đời.

D. sự tranh giành đất đai và tài nguyên nước.

Câu 17: vì sao chính khiến cho cácnhà đầu tư chi tiêu nước quanh đó vào khu vực Mĩ La Tinh tụt giảm mạnh là

A. tình hình chính trị ở khoanh vùng thiếu ổn định định.

B. các nước Mĩ La Tinh chịu sựcan thiệp và chi phối của Hoa Kì.

C. phần lớn những nước Mĩ La Tinhtrong triệu chứng nợ nước ngoài.

D. chưa thi công được đường lốiphát triển kinh tế - làng mạc hội độc lập, từ bỏ chủ.

Câu 18: Để phát triển nông nghiệp, phương án cấpbách đối với phần nhiều các quốc gia ở châu Phi là

A. tích cực mở rộng mô hình sản xuất quảng canh.

B. tiến hành khai hoang mở rộng diện tích đấttrồng.

C. tạo ra các giống cây có tác dụng chịu khôhạn.

D. áp dụng những biện pháp thủy lợi để hạn chế khôhạn.

Câu 19: lý do cơ phiên bản để cácnước châu Phi thời nay tập trung các trung tâm kinh tế tài chính ở vùng ven biển